วิตามินบี 6 - ประโยชน์ของวิตามินบี 1 6 12 - วิตามินและเกลือแร่

ประโยชน์ของวิตามินบี 6

 

     สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ การได้รับ คุณค่าอาหารจาก วิตามินบี 6 นับได้ว่า มีประโยชน์อย่างมาก เพราะ วิตามินบี 6 สามารถช่วยลด อาการคลื่นไส้ ช่วยลด อาการอาเจียน ที่เกิดจาก การแพ้ท้อง ได้เป็นอย่างดี ที่สำคัญ วิตามินบี 6 ยังช่วยในการ ควบคุมอารมณ์ของ คุณแม่ตั้งครรภ์ ให้เป็นปรกติ ทำให้ไม่เกิดความเครียด ไม่เป็นโรคซึมเศร้า หดหู่ และมีอารมณ์ ที่ร่าเริงแจ่มใส ซึ่งจะส่งผลดี ต่อเด็กในครรภ์ มีสุขภาพจิตที่ดีอีกด้วย

     จากการศึกษาวิจัยพบว่าใน วิตามินบี 6 สามารถต่อต้านการเป็น มะเร็ง บางชนิดได้ดี วิตามินบี 6 ยังช่วยในการบำรุงกล้ามเนื้อ ทำให้มีกล้ามเนื้อ ที่สมบูรณ์แข็งแรง และช่วยบำรุงประสาท ทำให้มีประสาทสัมผัสที่ดี นอกจากนี้ คุณค่าของ วิตามินบี 6 ยังช่วยในการสร้างเซลล์เม็ดเลือดแดง ทำให้ช่วย สร้างภูมิคุ้มกัน และป้องกันการเป็น โรคเลือดจาง หรือโรคธาลัสซีเมีย ได้ดีอีกด้วย

     เมื่อเห็นคุณค่าของ วิตามินบี 6 กันแล้ว คุณแม่ตั้งครรภ์ ควรจะเลือก รับประทานอาหาร ที่มีวิตามินบี 6 เพราะนอกจากจะช่วยลด อาการแพ้ท้องได้ดีแล้ว ยังช่วยสร้างภูมิคุ้มกัน โรคต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นโรคมะเร็ง โรคเลือดจาง และยังช่วย ลดความเครียด ได้ดีอีกด้วย

เราสามารถหาแหล่งของ วิตามินบี 6 ได้จาก การรับประทาน อาหาร ดังต่อไปนี้

  • อาหารประเภทผลไม้ ที่อุดมไปด้วยแหล่งของวิตามินบี 6 อาทิเช่น กล้วย แคนตาลูป มะนาว ลูกแพร์ เป็นต้น
  • อาหารประเภทผัก ที่อุดมไปด้วยแหล่งของวิตามินบี 6 อาทิเช่น แครอท ข้าวโพด มันฝรั่ง กะหล่ำปลี ถั่วเขียว สาหร่าย ถั่วลิสง รำข้าว ถั่วเหลือง ข้าวสาลี เห็ดหลินจือ พริกหวาน นอกจากนี้ ยังสามารถพบ วิตามินบี 6 ในนมสดและยีสต์ อีกด้วย

 

ประโยชน์ของวิตามิน

วิตามินบี 6 - ประโยชน์ของวิตามินบี 1 6 12 - วิตามินและเกลือแร่

วิตามินบี 5

สำหรับคุณแม่ที่เป็น โรคภูมิแพ้ ไม่ว่าจะเป็นแพ้อากาศ แพ้ฝุ่น ฯลฯ ต้องหันมารับประทาน อาหาร ที่ให้คุณค่าของ วิตามินบี 5 กันนะค่ะ โดยปรกติแล้ว วิตามินบี 5 แบคทีเรีย ในสำไส้ของเรา สามารถที่จะสังเคราะห์ ได้เองตามธรรมชาติ แต่คนที่เป็น โรคภูมิแพ้นั้น

อ่านต่อ...