ประโยชน์น้ำผักผลไม้ - การดื่มน้ำผักผลไม้ - มารู้จักกับน้ำผักผลไม้กันหน่อย

ประโยชน์ของน้ำผักผลไม้

 

     ไม่ว่ากี่ยุคกี่สมัย มนุษย์ทุกคน ต่างก็สรรหาสิ่งที่ดี และมีประโยชน์ ให้กับตัวเอง โดยเฉพาะเรื่องสุขภาพ เป็นสิ่งที่มนุษย์ทุกคน ล้วนแล้วต่าง ต้องการเป็นผู้ที่มี สุขภาพร่างกาย ที่สมบูรณ์แข็งแรง ด้วยกันทั้งสิ้น และในหลักคำสอน ของศาสนา ยังได้กล่าวไว้ว่า “การไม่มีโรค และมีสุขภาพร่างกาย ที่สมบูรณ์แข็งแรงนั้น ถือว่าเป็น ลาภอันประเสริฐ”

     น้ำผักผลไม้ หรือ เครื่องดื่มสมุนไพรเพื่อสุขภาพ ก็เป็นอีกอย่างหนึ่ง ที่หนีไม่พ้น เมื่อมีการกล่าวถึง เรื่องของสุขภาพ เนื่องจากน้ำผักผลไม้ เป็นที่ทราบกันดี โดยเฉพาะ ผู้ที่เอาใจใส่ เรื่องสุขภาพ ว่าการดื่ม น้ำผักผลไม้ จะทำให้ผู้ดื่มได้รับ คุณค่าทางโภชนาการ และได้รับ สารอาหาร ที่เป็นประโยชน์ ต่อร่างกาย ซึ่งจะส่งผลให้มีสุขภาพดี และทำให้คุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ได้อีกด้วย

     คุณค่าสารอาหารที่ได้จาก การดื่มน้ำผัก ซึ่งในผักนั้นจะ อุดมสมบูรณ์ไปด้วย สารคลอโรฟิลล์ ไฟเบอร์ เกลือแร่ และวิตามิน ต่างๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็น แคลเซียม โพแทสเซียม ฟอสฟอรัส แมกนีเซียม เหล็ก โฟเลต วิตามินเอ วิตามินบี 2 และวิตามินเค

     คุณค่าสารอาหารที่ได้จาก การดื่มน้ำผลไม้ ซึ่งในผลไม้นั้น จะอุดมสมบูรณ์ไปด้วย แหล่งของวิตามิน และแร่ธาตุต่างๆ อยู่อย่างครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็น วิตามินเอ วิตามินบี 1 วิตามินบี 5 วิตามินบี 6 วิตามินซี โพแทสเซียม ไฟเบอร์ และในน้ำผลไม้ ยังมีคุณค่าของ สารอาหาร คาร์โบไฮเดตร และน้ำตาลฟรุกโตส อีกด้วย

ข้อแนะนำใน การดื่มน้ำผักผลไม้ และ เครื่องดื่มสมุนไพร

  • การดื่มน้ำผักผลไม้ ที่คั้นเองสดๆ และดื่มทันทีที่คั้นเสร็จ ผู้ดื่มจะได้รับสารอาหาร อย่างครบถ้วน
  • ไม่ควรเก็บน้ำผักผลไม้ ที่คั้นเอง ในอุณหภูมิห้อง เพราะแสงแดดและความร้อน จะทำให้วิตามิน และเกลือแร่ ในน้ำผักผลไม้ลดลงได้
  • หากมีความจำเป็นต้องเก็บ น้ำผักผลไม้ที่คั้นเองไว้ดื่ม ควรเก็บไว้ในตู้เย็น และที่สำคัญ ต้องเก็บไว้ไม่เกิน 6 ชั่วโมง เพราะการเก็บน้ำผักผลไม้ ที่คั้นเอง ไว้นานเท่าไร ก็จะทำให้คุณค่าทางโภชนาการลดลง ไปตามระยะเวลา ที่เก็บนั่นเอง

 

ประโยชน์ของวิตามิน

ประโยชน์น้ำผักผลไม้ - การดื่มน้ำผักผลไม้ - มารู้จักกับน้ำผักผลไม้กันหน่อย

ความแตกต่างระหว่าง น้ำผักผลไม้สด กับ น้ำผลไม้กระป๋อง พร้อมดื่ม

หากมีการเปรียบเทียบ กันระหว่าง น้ำผักผลไม้ที่คั้นเองจากมือ แบบสดๆ กับน้ำผักผลไม้ พร้อมดื่ม ที่บรรจุเสร็จ ซึ่งมีขายอยู่ ตามท้องตลาด ทั่วไปนั้น แบบไหนจะให้คุณค่าของ สารอาหารมากกว่ากัน แน่นอนว่าที่ถูก ต้องคือ น้ำผลไม้ปั่น ที่คั้นเองแบบสดๆ จะได้รับสารอาหาร วิตามิน และแร่ธาตุ สูงกว่าน้ำผลไม้ พร้อมดื่มอยู่แล้ว

อ่านต่อ...