ธาตุเหล็ก - ตั้งครรแล้วเลือดจาง - อาการแม่ท้องขาดสารอาหารธาตุเหล็ก

ธาตุเหล็ก

 

     ธาตุเหล็ก นับว่าเป็น สารอาหารที่มีความสำคัญต่อผู้หญิง เป็นอย่างมาก ยิ่งถ้าเป็นช่วงที่คุณผู้หญิง กำลังมีประจำเดือน จะมีการสูญเสีย ธาตุเหล็ก ไปกับเลือด เป็นจำนวนมาก ดังนั้นคุณผู้หญิง ต้องหาอาหาร ผัก ผลไม้ ที่อุดมไปด้วย ธาตุเหล็ก รับประทานให้มากๆ นะค่ะ นอกจากนี้การขาด ธาตุเหล็ก จะทำให้เป็น โรคเลือดจาง หรือ โรคธาลัสซีเมีย ได้

     จากการศึกษาวิจัยพบว่า คุณประโยชน์ของ ธาตุเหล็กนั้น มีส่วนช่วย ในการกระตุ้น ให้มีการสร้างฮีโมโกลบิน ซึ่ง ฮีโมโกลบินนี้ถือได้ว่าเป็น องค์ประกอบที่สำคัญ เป็นอย่างมาก ของเม็ดเลือดแดง ในกระบวนการ สร้างเม็ดเลือดแดง ขึ้นมาใหม่ เพื่อทดแทนในส่วนที่เสียไป ตอนเป็นประจำเดือน ที่สำคัญ จากการศึกษาวิจัย ยังพบอีกว่า ธาตุเหล็ก สามารถป้องกัน การเป็น โรคธาลัสซีเมีย หรือโรคเลือดจางได้อีกด้วย

ลักษณะโดยทั่วไปของการขาดธาตุเหล็ก

  • การขาดธาตุเหล็กจะทำให้ร่างกายรู้สึกอ่อนเพลีย
  • การขาดธาตุเหล็กจะทำให้ร่างกายซีดเซียว
  • การขาดธาตุเหล็ก จะทำให้ไม่มีแรง เป็นลม หน้ามืด เวียนศีรษะ

เราสามารถหา แหล่งของธาตุเหล็ก ได้จากการรับประทาน อาหาร ดังต่อไปนี้

  • อาหารประเภทผลไม้ ที่อุดมไปด้วยแหล่งของธาตุเหล็ก อาทิเช่น กล้วย เชอร์รี มะละกอ แก้วมังกร เป็นต้น
  • อาหารประเภทผัก ที่อุดมไปด้วยแหล่งของธาตุเหล็ก อาทิเช่น ดอกแค ถั่วเขียว ถั่วเหลือง ตำลึง ใบขี้เหล็ก ผักโขม งาขาว งาดำ ขึ้นฉ่าย ใบกระเพรา มะเขือพวง ใบชะพลู เป็นต้น

 

ประโยชน์ของวิตามิน

ธาตุเหล็ก - ตั้งครรแล้วเลือดจาง - อาการแม่ท้องขาดสารอาหารธาตุเหล็ก

วิตามินเค

วิตามินเค จัดได้ว่าเป็นวิตามิน ที่อยู่ในกลุ่มของวิตามินที่ ละลายได้ดีในไขมัน โดยวิตามินเค มีความสำคัญคือ ช่วยให้เลือดแข็งตัว เป็นการป้องกัน เลือดไหลไม่หยุดนั่นเอง ซึ่งใน 1 วันร่างกายของมนุษย์ มีความต้องการ วิตามินเค มากถึง 100 ไมโครกรัม

อ่านต่อ...