สารอาหารที่จำเป็นต่อผู้ชาย - สารอาหารเพื่อสุขภาพ สำหรับสุภาพบุรุษ

สารอาหารที่จำเป็นต่อผู้ชาย

 

     วิตามิน และเกลือแร่ นับได้ว่าสารอาหาร ที่มีความสำคัญ ต่อมนุษย์ทุกเพศทุกวัย เพราะเป็นสิ่งที่จะช่วยในการ เสริมสร้าง บำรุงรักษา และช่วยทำให้ ระบบการทำงาน ของร่างกาย เป็นไปอย่างปรกติ แต่เนื่องจาก ผู้ชาย กับผู้หญิง มีโครงสร้างของร่างกาย ที่แตกต่างกัน ดังนั้น ความต้องการ สารอาหาร วิตามิน และเกลือแร่ ก็ย่อมแตกต่างกันไปด้วย

สารอาหารที่จำเป็นต่อผู้ชาย มีดังต่อไปนี้

  • แร่ธาตุสังกะสี (Zinc) สารอาหารตัวนี้ จะช่วยในการ กระตุ้นสำหรับการสร้าง ฮอร์โมนทางเพศชาย หรือ ฮอร์โมนเทสโทสเตอโรน (Testosterone) เนื่องจากแร่ธาตุสังกะสี จะช่วยในกระบวนการผลิต สเปิร์มในอัณฑะ และยังช่วยให้ ท่านสุภาพบุรุษมีพลังทางเพศ พร้อมออกรบทุกเมื่อ นอกจากนี้แร่ธาตุสังกะสี ยังช่วยลดอาการสิวอักเสบได้อีกด้วย โดยแหล่งของแร่ธาตุสังกะสี หาได้จาก การรับประทาน เมล็ดฟักทอง กีวี จมูกข้าวสาลี ฯลฯ
  • สารไลโคปีน (Lycopene) จากการศึกษาวิจัยพบว่า สารไลโคปีน จะช่วยยทำให้ ตัวสเปิร์ม ในอันฑะ มีความสมบูรณ์แข็งแรง และยังช่วยป้องกัน การเกิดโรคมะเร็งได้ ที่สำคัญสารไลโคปีน ยังช่วยบำรุงผิวได้ดีอีกด้วย โดยแหล่งของ สารไลโคปีน หาได้จาก การรับประทาน ผักผลไม้ มะเขือเทศ ฯลฯ
  • ซีลีเนียม (Selenium) จากการศึกษาวิจัยพบว่า ซีลีเนียม มีส่วนช่วยบำรุงรักษา ต่อมลูกหมาก จึงสามารถป้องกันการเป็นโรคต่างๆ เกี่ยวกับต่อมลูกหมาก ได้เป็นอย่างดี อีกทั้ง ซีลีเนียม ยังช่วยทำให้ ตัวอสุจิ มีความสมบูรณ์แข็งแรง ทำให้ง่ายต่อการมีบุตร โดยแหล่งของซีลีเนียม สามารถหาได้จาก การรับประทาน เมล็ดทานตะวัน บร็อกโคลี ถั่ว มะเขือเทศ เห็ด กระเทียม หัวหอม ฯลฯ
  • วิตามินอี (Vitamin E) จากการรายงานของ สถาบันมะเร็งแห่งชาติ ได้ระบุไว้ว่า วิตามินอี มีส่วนในการช่วยป้องกัน ไม่ให้ท่านสุภาพบุรุษเป็นมะเร็งต่อมลูกหมาก ซึ่งมะเร็งต่อมลูกหมาก เป็นมะเร็งที่ ฆ่าชีวิตผู้ชายในแต่ละปีเป็นจำนวนมาก นอกจากนี้วิตามินอี ยังช่วยป้องกันการเป็นหมันได้อีกด้วย แหล่งของวิตามินอี เช่นมันเทศ ผักปวยเล้ง อะโวคาโด ฯลฯ
  • วิตามินซี (Vitamin C) จากข้อมูลทางสถิติพบว่า สุภาพบุรุษ จะป่วยเป็นโรคเกาต์ มากกว่า สุภาพสตรี ซึ่งในวิตามินซี สามารถป้องกันการเกิดโรคเกาต์ได้ ดังนั้น เพื่อสุขภาพที่ดี ไม่ควรมองข้ามวิตามินซี โดยแหล่งของวิตามินซี หาได้จาก การรับประทาน ผักผลไม้ สตรอว์เบอร์รี่ มะเขือเทศ กำหล่ำดอก กล้วย บร็กโคลี พริก ฯลฯ

 

ประโยชน์ของวิตามิน

สารอาหารที่จำเป็นต่อผู้ชาย - สารอาหารเพื่อสุขภาพ สำหรับสุภาพบุรุษ

สารอาหารที่จำเป็นต่อผู้หญิง

สารอาหาร ไม่ว่าจะเป็นวิตามิน เกลือแร่ หรือแร่ธาตุต่างๆ เป็นสิ่งที่ ร่างกายของมนุษย์ ทุกเพศทุกวัย ล้วนต้องการและ สารอาหาร นับได้ว่า มีความสำคัญ ต่อมนุษย์ทุกเพศทุกวัย แต่โครงสร้างของผู้หญิง กับผู้ชาย นั้นมีความแตกต่างกัน ดังนั้น แร่ธาตุ และวิตามิน ก็จะมีความต้องการ ที่แตกต่างกันออกไป

อ่านต่อ...