ความแตกต่างระหว่าง น้ำผักผลไม้สด กับน้ำผลไม้กระป๋องพร้อมดื่ม

ความแตกต่างระหว่าง น้ำผักผลไม้สด กับ น้ำผลไม้กระป๋อง พร้อมดื่ม

 

     เป็นที่รู้กันดีว่า ผักผลไม้นั้นเป็น แหล่งคุณค่าของ สารอาหาร วิตามิน และแร่ธาตุต่างๆ อยู่อย่างครบถ้วน แต่คุณรู้หรือไม่ว่า หากมีการเปรียบเทียบ กันระหว่าง น้ำผักผลไม้ที่คั้นเองจากมือ แบบสดๆ กับน้ำผักผลไม้ พร้อมดื่ม ที่บรรจุเสร็จ ซึ่งมีขายอยู่ ตามท้องตลาด ทั่วไปนั้น แบบไหนจะให้คุณค่าของ สารอาหารมากกว่ากัน แน่นอนว่าที่ถูก ต้องคือ น้ำผลไม้ปั่น ที่คั้นเองแบบสดๆ จะได้รับสารอาหาร วิตามิน และแร่ธาตุ สูงกว่าน้ำผลไม้ พร้อมดื่มอยู่แล้ว

     เหตุผลที่น้ำผักผลไม้ที่คั้นเองกับมือ แบบสดๆ ให้คุณค่าของ สารอาหาร วิตามิน และแร่ธาตุ สูงกว่าน้ำผลไม้พร้อมดื่ม บรรจุเสร็จ ก็เพราะกระบวนการผลิต น้ำผักผลไม้ ที่บรรจุเสร็จ ส่วนใหญ่แล้ว น้ำผักผลไม้พร้อมดื่ม บรรจุเสร็จ จะต้องผ่าน ความร้อนสูงมากๆ เพื่อเป็นการฆ่าเชื้อจุลินทรีย์ ซึ่งในกระบวนการนี้ จะทำให้สารอาหาร วิตามิน และแร่ธาตุ บางส่วนถูกทำลาย ไปกับความร้อนด้วยเช่นกัน อีกทั้งยังทำให้ สารต้านอนุมูลอิสระ ลดลงไป ไม่ต่ำกว่าร้อยละ 50 และโดยทั่วไปแล้ว ทางผู้ผลิตจะ ใช้สารปรุงแต่งรส กลิ่น สี รวมไปถึงการเติม วิตามิน ลงไปทีหลัง เพื่อจะได้ แจ้งกับผู้บริโภคว่า มีวิตามิน ชนิดนั้น ๆ ในปริมาณที่สูงนั่นเอง

     หากมองถึงความสะดวกสบาย ก็ขอยกให้ น้ำผักผลไม้พร้อมดื่ม บรรจุเสร็จ เป็นผู้ชนะ เพราะสามารถ เลือกซื้อดื่มได้ทุกเมื่อ และทุกเวลาเมื่อต้องการดื่ม แต่หากมองถึง ด้านคุณค่า และสารอาหาร ที่จะได้รับ อย่างครบถ้วนสมบูรณ์ ก็คงต้องยกผลประโยชน์ให้ น้ำผักผลไม้ ที่คั้นเองแบบสดๆ เพราะวิธีนี้จะได้คุณค่าของ สารอาหาร วิตามิน แร่ธาตุ จากผักผลไม้ อยู่อย่างสมบูรณ์ ดังนั้นจึงควรเลือกดื่ม น้ำผลไม้ปั่น ที่คั้นเองจะดีกว่า น้ำผลไม้พร้อมดื่มน่ะค่ะ

 

ประโยชน์ของวิตามิน

ความแตกต่างระหว่าง น้ำผักผลไม้สด กับน้ำผลไม้กระป๋องพร้อมดื่ม

แคลเซียม

แน่นอนว่า คุณค่าทางอาหารของ แคลเซียม นั้นเป็นสิ่งที่เราทุกๆ คนต้องดูแลเอาใจใส่ โดยเฉพาะคุณแม่ ที่กำลังตั้งครรภ์ ต้องให้ความสำคัญกับ สารอาหารแคลเซียม ให้มากที่สุด เพราะแคลเซียม นอกจาก จะช่วยในการ เสริมสร้างกระดูก

อ่านต่อ...