วิตามินบี 2 หรือ ไรโบฟลาวิน - วิตามินบำรุงผม - แหล่งของวิตามินบี 2

วิตามินบี 2

 

     วิตามินบี 2  เป็นวิตามินที่ แบคทีเรีย ในลำไส้ของมนุษย์ สามารถสังเคราะห์ได้เอง ตามธรรมชาติ วิตามินบี 2 นับได้ว่าเป็น วิตามินที่มีความสำคัญ ต่อร่างกายของมนุษย์ ไม่น้อยไปกว่า วิตามินชนิดต่างๆ ที่ได้กล่าวมา ก่อนหน้านี้ โดยคุณค่าของ วิตามินบี 2 จะช่วยบำรุงผิวพรรณ บำรุงเส้นผม บำรุงเล็บ ซึ่ง วิตามินบี 2 จะช่วยรักษา ให้ความชุ่มชื่น แก่ริมฝีปาก ป้องกันการเป็นแผล ที่ริมฝีปาก

     จากการศึกษาวิจัยพบว่า การรับประทานอาหารที่ อุดมไปด้วย วิตามินบี 2 จะช่วยป้องกัน การเป็นแผลอักเสบที่ริมฝีปาก หรือโรคปากนกกระจอก ได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ การได้รับสารอาหาร วิตามินบี 2 อย่างครบถ้วน จะช่วยให้มีผิวพรรณ ที่สดใสอ่อนกว่าวัย วิตามินบี 2 ยังมีส่วนช่วยให้ สุขภาพของเล็บ และเส้นผมแข็งแรงอีกด้วย

     นอกจากที่กล่าวมาข้างต้นแล้ว วิตามินบี 2 ยังช่วยให้ร่างกาย มีพลังเพิ่มขึ้น อีกด้วย และที่สำคัญ หากมีการรับประทานอาหารที่มี วิตามินบี 2 ไปพร้อมๆ กับการ รับประทานอาหารที่มี ธาตุเหล็ก จะสามารถช่วยในการป้องกัน และลดอัตรา การเสี่ยง จากเป็นโรคเลือดจาง หรือ โรคธาลัสซีเมีย ได้อีกด้วย

เราสามารถหา แหล่งคุณค่าของ วิตามินบี 2 ได้โดย การรับประทาน สิ่งต่างๆ ดังต่อไปนี้

  • อาหารประเภทผลไม้ ที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วย วิตามินบี 2 อาทิเช่น ชมพู่ แอปเปิล ฝรั่ง กล้วย มะม่วง แอปปริคอต เป็นต้น
  • อาหารประเภทผัก ที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วย วิตามินบี 2 อาทิเช่น ผักคะน้า ถั่วลิสง เห็ดหลินจือ ผักกาดขาว ถั่วเหลือง ลูกเกด นอกจากนี้ยังสามารถพบวิตามินบี 2 ในนม และยีสต์ อีกด้วย

 

ประโยชน์ของวิตามิน

วิตามินบี 2 หรือ ไรโบฟลาวิน - วิตามินบำรุงผม - แหล่งของวิตามินบี 2

วิตามินบี 12

หลายท่านคงจะเคยได้ยิน คำโฆษณาสินค้า ชนิดหนึ่ง ที่บอกว่า “เครื่องดื่ม ........ มีส่วนผสมของ วิตามินบี 12 ที่ช่วยบำรุงสมอง” แต่ยังไม่แน่ใจว่า แท้จริงนั้น วิตามินบี 12 มีคุณค่าทางอาหาร ที่มีประโยชน์ ต่อร่างกายของมนุษย์ อย่างไรบ้าง

อ่านต่อ...