โฟเลต หรือ กรดโฟลิก - โฟเลตป้องกันภาวะเลือดจางขณะตั้งครรภ์

โฟเลต หรือ กรดโฟลิก

 

     โฟเลต หรือ กรดโฟลิก นับได้ว่าเป็น สารอาหารที่สำคัญ ต่อร่างกายอีกชนิดหนึ่ง เนื่องจาก โฟเลต จะมีส่วนช่วย ในการสร้างเซลล์ และเนื้อเยื่อต่างๆ ให้เป็นไปอย่างปรกติ โดยเฉพาะ เซลล์เม็ดเลือดแดง ในกระดูกสันหลัง ซึ่งจะช่วยป้องกัน จากการเป็น โรคธาลัสซีเมีย หรือโรคเลือดจาง

     จากการศึกษาวิจัยพบว่า โฟเลต หรือ กรดโฟลิก มีคุณค่าต่อร่างกาย คือ ช่วยในการ สร้างเซลล์เม็ดเลือด และเนื้อเยื่อต่างๆ เพื่อป้องกันการเป็น โรคเลือดจาง หรือ โรคธาลัสซีเมีย และยังช่วยป้องกัน การเป็น โรคมะเร็ง บางชนิดได้อีกด้วย

     นอกจากนี้ โฟเลต หรือ กรดโฟลิก ยังมีส่วนช่วยทำให้ระบบ การทำงานของตับ เป็นไปอย่างปรกติ และยังช่วยป้องกัน ไม่ให้เด็กในครรภ์ มีความผิดปรกติ หรือป้องกัน ความพิการของเด็ก ในครรภ์มารดาได้อีกด้วย ดังนั้นเมื่อเห็น คุณค่าของ โฟเลตกันแล้ว คุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ ควรจะรับประทาน อาหารที่มี สารโฟเลต เพื่อสุขภาพที่ดี ของตัวท่านเอง และยังส่งผล ต่อการมีอวัยวะสมบูรณ์ ครบ 32 ประการของเด็กในครรภ์อีกด้วย

แหล่งของ โฟเลต หรือ กรดโฟลิก

  • อาหารประเภทผลไม้ ที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วย แหล่งของโฟเลต อาทิเช่น มะละกอสุก ส้ม สับปะรด มะนาว แคนตาลูป อะโวคาโด เป็นต้น
  • อาหารประเภทผัก ที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วย แหล่งของโฟเลต สามารถพบได้ใน ผักใบสีเขียวต่าง ๆ อาทิเช่น ผักโขม ข้าวกล้อง ถั่วฝักยาว ถั่วพู เห็ด ข้าวโพด ลูกเดือย ผักกาดหอม ผักกาดดองเค็ม ยีสต์ หน่อไม้ฝรั่ง รำข้าว จมูกข้าว เมล็ดถั่วแห้ง บีทรูท เป็นต้น

 

ประโยชน์ของวิตามิน

โฟเลต หรือ กรดโฟลิก - โฟเลตป้องกันภาวะเลือดจางขณะตั้งครรภ์

ทองแดง

ทองแดง เป็นแร่ธาตุ อีกชนิดหนึ่ง ที่มีส่วนสำคัญ และมีความจำเป็น ต่อร่างกายของคนเรา เป็นอย่างมาก เนื่องจาก หน้าที่หลักของ ทองแดง จะทำหน้าที่ ในการแปรธาตุเหล็ก ให้เป็นฮีโมโกลบิล นั่นเอง ซึ่งจะช่วยในการป้องกัน การเป็น โรคเลือดจาง หรือ โรคธาลัสซีเมีย

อ่านต่อ...