วิตามินอี - ผักอะไรบ้างที่มีวิตามินอี - แหล่งของวิตามินอี

แหล่งของวิตามินอี

 

     วิตามินอี ก็นับเป็น วิตามินอีกชนิดหนึ่ง ที่ได้รับความนิยม จากสุภาพสตรี เป็นจำนวนมาก ด้วยเหตุที่ วิตามินอี มีความสามารถใน การแอนตี้ออกซิแดนท์ (Antioxidant) หรือรู้จักกันดีในชื่อ สารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งจะทำให้มี สุขภาพผิวพรรณที่ดี ไม่มีริ้วรอยเหี่ยวย่น จึงทำให้ดูอ่อนกว่าวัย นั่นเอง

     จากการศึกษาวิจัยพบว่า วิตามินอี มีความสามารถในการ กระตุ้นให้ร่างกาย สร้างภูมิคุ้มกัน ในการต่อต้านเชื้อโรค ที่จะเข้ามาสู่ร่างกาย ช่วยป้องกันการเป็น โรคหัวใจ ช่วยป้องกันการเป็น โรคมะเร็งบางชนิดได้ และ วิตามินอี ยังช่วยป้องกัน ไม่ให้ หลอดเลือดแข็งตัว ได้ดีอีกด้วย

     นอกจากนี้ วิตามินอี ยังช่วยให้ร่างกายกระตุ้น การสร้างออกซิเจนเข้า ไปสู่เซลล์ผิว ทำให้เมื่อมีแผลเกิดขึ้น ในร่างกายแผลก็จะหายเร็ว และช่วยบำรุงผิวพรรณ ทำให้มีผิว ที่เนียนสวย ไร้ริ้วรอยเหี่ยวย่น และดูอ่อนกว่าวัย ที่สำคัญ วิตามินอี ยังช่วยให้กล้ามเนื้อ และระบบประสาทต่างๆ ภายในร่างกาย เป็นไปอย่างปรกติอีกด้วย

เราสามารถหา แหล่งของวิตามินอี ได้จากการรับประทาน อาหารดังต่อไปนี้

  • อาหารประเภทผลไม้ ที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วยแหล่งของ วิตามินอี อาทิเช่น สตรอว์เบอร์รี่ มะม่วง (โดยเฉพาะมะม่วงเขียวเสวย และมะม่วงน้ำดอกไม้ จะมีวิตามินอีอยู่ในปริมาณ มากกว่ามะม่วงพันธุ์อื่น) ฝรั่ง ชมพู่ อะโวคาโด แก้วมังกรสี กล้วย เป็นต้น
  • อาหารประเภทผัก ที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วยแหล่งของ วิตามินอี อาทิเช่น ถั่วเหลือง ข้าวโพด มะเขือเทศ งา เมล็ดทานตะวัน ถั่วงอก เม็ดมะม่วงหิมพานต์ กะหล่ำปลี จมูกข้าวสาลี ถั่วแดง ผักปวยเล้ง ผักกาดดอก เป็นต้น

 

ประโยชน์ของวิตามิน

วิตามินอี - ผักอะไรบ้างที่มีวิตามินอี - แหล่งของวิตามินอี

วิตามินซี

วิตามินซี นับได้ว่าเป็นวิตามิน ที่ให้คุณค่า ทางโภชนาการ ที่มากมายหลายอย่าง โดยเฉพาะการที่ วิตามินซี มีสารที่สามารถ ต่อต้านอนุมูลอิสระ ชนิดหนึ่งตามธรรมชาติ จึงได้รับความสนใจ จากสุภาพสตรี

อ่านต่อ...