วิตามินบี 5 หรือ กรดแพนโทเทนิก - ประโยชน์ของ วิตามินบี 5

วิตามินบี 5

 

     สำหรับคุณแม่ที่เป็น โรคภูมิแพ้ ไม่ว่าจะเป็นแพ้อากาศ แพ้ฝุ่น ฯลฯ ต้องหันมารับประทาน อาหาร ที่ให้คุณค่าของ วิตามินบี 5 กันนะค่ะ โดยปรกติแล้ว วิตามินบี 5 แบคทีเรีย ในสำไส้ของเรา สามารถที่จะสังเคราะห์ ได้เองตามธรรมชาติ แต่คนที่เป็น โรคภูมิแพ้นั้น ร่างกาย ไม่สามารถสังเคราะห์ วิตามินบี 5 ได้ในปริมาณที่เพียงพอ ต่อความต้องการ ดังนั้นจึงต้องหาอาหาร จำพวกผัก ผลไม้ ที่มีคุณค่าของวิตามินบี 5 รับประทานเองค่ะ

     คุณค่าของวิตามินบี 5 มีประโยชน์อย่างไร : วิตามินบี 5 นับได้ว่าเป็นวิตามิน ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ของมนุษย์อย่างเราๆ เป็นอย่างมาก เพราะวิตามินบี 5 นั้น ช่วยป้องกันการเป็นโรคภูมิแพ้ ได้เป็นอย่างดี และยังมีส่วนในการดูแล ให้สุขภาพ ของผิวหนังเต่งตึง ไม่มีริ้วรอยตีนกาก่อนวันอันควร ทำให้ผู้ที่รับประทานอาหาร ที่มีวิตามินบี 5 อย่างพอเพียง จะเป็นคนที่มีผิวสวย เต่งตึงดูอ่อนกว่าวัย

     ผลจากการศึกษาวิจัยพบว่า วิตามินบี 5 ยังได้สร้างฮอร์โมน ชนิดหนึ่ง ที่มีประโยชน์ ต่อร่างกายที่มีส่วน ช่วยลดความเครียดได้ดี ทำให้มีความ กระปรี้กระเปร่า ช่วยลด ความอ่อนเพลียได้ดี นอกจากนี้ วิตามินบี 5 ยังช่วยลด อาการท้องผูกได้ดีอีกด้วย

เราสามารถหาแหล่งของ วิตามินบี 5 ได้จาก การรับประทาน อาหาร ดังต่อไปนี้

  • อาหารประเภทผลไม้ ที่อุดมไปด้วยแหล่งของวิตามินบี 5 อาทิเช่น สตรอว์เบอร์รี่ แอปเปิล อ้อย ส้ม มะเดื่อ อะโวคาโด เกรปฟรุต แอปริคอต นอกจากนี้ยังสามารถพบ วิตามินบี 5 ในโยเกิร์ต อีกด้วย
  • อาหารประเภทผัก ที่อุดมไปด้วยแหล่งของวิตามินบี 5 อาทิเช่น ผักกาดขาว ข้าวโพด งา ถั่วลิสง เห็ด ข้าวกล้อง กะหล่ำปลี ข้าวโอ๊ต กะหล่ำดอก เป็นต้น

 

ประโยชน์ของวิตามิน

วิตามินบี 5 หรือ กรดแพนโทเทนิก - ประโยชน์ของ วิตามินบี 5

วิตามินบี 3

วิตามินบี 3 นับได้ว่าเป็นสิ่งที่ ร่างกายของเรา มีความต้องการ เป็นอย่างมาก โดย วิตามินบี 3 มีส่วนสำคัญในการ ช่วยกระตุ้น ให้โลหิตไหลเวียน ได้อย่างปรกติ เนื่องจาก วิตามินบี 3 มีความสามารถ ช่วยในการ ลดระดับของ โคเลสเตอรอล ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้ เส้นเลือดอุดตัน

อ่านต่อ...