วิตามินเอ - วิตามินบํารุงสายตา - คุณค่าของวิตามินเอ

วิตามินเอ วิตามินบํารุงสายตา

 

     คุณค่าของ วิตามินเอ เป็นที่รู้กันดีว่า คุณค่า ทางโภชนาการ ของ วิตามินเอ นั้นจะช่วยให้มีสายตา ที่เป็นปรกติ เนื่องจากวิตามินเอ จะช่วยในการบำรุงสายตา ช่วยให้ตา สามารถปรับสภาพ ในที่มือได้ดี หรือช่วยป้องกัน โรคตาบอดใน ตอนกลางคืน และทำให้มองเห็น ในที่มืดได้ ดีขึ้น

     นอกจาก วิตามินเอ ช่วยบำรุงสายตาแล้ว ยังช่วย เสริมสร้างภูมิต้านทาน ป้องกันโรคที่เกี่ยวกับ ทางเดินหายใจ ได้เป็นอย่างดี และวิตามินเอ ยังช่วยบำรุงให้มี ผิวพรรณผ่องใส ป้องกันการเกิดสิวได้ดี ที่สำคัญในวิตามินเอ ยังมีสารบางอย่าง ที่ช่วยในการต่อต้าน และป้องกันการเป็นโรคมะเร็ง บางชนิดได้อีกด้วย

     เมื่อเห็นคุณค่าของ วิตามินเอ แล้วคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ ควรจะหาอาหาร ที่มีวิตามินเอ รับประทาน เพื่อประโยชน์ต่อสายตา ของคุณแม่เอง และยังส่งผล ช่วยให้สายตา ของลูกน้อย ที่อยู่ในครรภ์ มีสายตาที่เป็นปรกติ และยังช่วยในการ สร้างภูมิต้านทานได้ดีอีกด้วย

คุณแม่สามารถหา คุณค่าของวิตามินเอ ได้จากการรับประทาน อาหารดังต่อไปนี้

  • อาหารประเภทผลไม้ ที่อุดมไปด้วยแหล่งของ วิตามินเอ อาทิเช่น มันเทศ มะละกอสุก กล้วย แตงโม สับปะรด ละมุด มะม่วง (ทั้งมะม่วงดิบและมะม่วงสุก) ลูกท้อ ส้มเขียวหวาน ข้าวโพด มะเขือเทศสีดา มะปราง แอปริคอด เป็นต้น
  • อาหารประเภทผัก ที่อุดมไปด้วยแหล่งขอ งวิตามินเอ อาทิเช่น ผักบุ้ง ฟักทอง กระถิน ผักคะน้า ขี้เหล็ก กะหล่ำปลี ผักกาดขาว ผักโขม แตงกวา ใบโหระพา ใบชะพลู ใบทองหลาง พริกหวาน ใบยอ มะเขือเทศ ถั่วฝักยาว พริกไทยสด ผักกาดหอม ใบมันสับปะหลัง แครอท ใบขี้เหล็ก บร็อกโคลี เซเลอรี บีทรูท เป็นต้น

 

ประโยชน์ของวิตามิน

วิตามินเอ - วิตามินบํารุงสายตา - คุณค่าของวิตามินเอ

คุณค่าทางโภชนาการ จากผลไม้

ผลไม้ไทย ผลไม้ในบ้านเรา มีอยู่มากมาย หลายชนิด ถ้านับรวมๆ กันแล้วมีมากกว่า 100 ชนิด ซึ่งผลไม้ บางชนิด เราอาจจะรู้จัก หรือไม่รู้จัก หรืออาจจะเคยเห็น แต่ไม่รู้จักชื่อ ของผลไม้ก็ได้ เนื่องจากประเทศไทย เป็นประเทศที่มี ลักษณะทางภูมิประเทศ และสภาพอากาศทั้ง

อ่านต่อ...