วิตามินบี 1 - ประโยชน์ของวิตามินบี 1 หรือ ไทอะมิน - วิตามินบำรุงร่างกาย

ประโยชน์ของวิตามินบี 1

 

     สำหรับคุณค่าทาง โภชนาการ ของวิตามินบี 1 นั้น ร่างกายของเรา มีความจำเป็นอย่างยิ่ง ในการที่จะได้รับ สารอาหาร จากแหล่งอาหาร ที่มีสารอาหารของ วิตามินบี 1 เนื่องจาก วิตามินบี 1 ร่างกายของเรา ไม่สามารถสร้างขึ้นเอง ตามธรรมชาติ โดยคุณค่าที่สำคัญของ วิตามินบี 1 จะช่วยบำรุงสมอง ทำให้มีความจำที่เป็นเลิศ ช่วยป้องกัน การเป็นโรคความจำสั้น นั่นเอง

     จากการศึกษาวิจัยค้นความพบว่า วิตามินบี 1 นั้นมีประโยชน์ ต่อร่างกายของคนเรา เป็นอย่างยิ่ง เพราะนอกจาก วิตามินบี 1 ช่วยบำรุงสมอง บำรุงประสาท และช่วยให้ รอยหยักในสมองมีมากขึ้น ซึ่งจะส่งผลทำให้เป็นคนที่มีความจำเป็นเลิศ ช่วยป้องกัน การเป็นโรคความจำสั้น หรือโรคความจำเสื่อม หลง ๆ ลืม ๆ ของผู้สูงอายุ

     นอกจากนี้ ยังพบว่า คุณค่าทางโภชนาการของ วิตามินบี 1 ยังช่วยป้องกัน การเป็นโรคเหน็บชา ซึ่งเป็นสาเหตุของการเป็น โรคอัมพาทได้ ที่สำคัญในงานวิจัยค้นคว้า ยังได้กล่าวไว้อีกว่า การได้รับสารอาหารของ วิตามินบี 1 อย่างครบถ้วนสมบูรณ์ ในแต่ละมื้อ ของ การรับประทานอาหาร ยังช่วยให้ระบบ การทำงานของหัวใจ เป็นไปอย่างปรกติ และวิตามินบี 1 ยังมีส่วนในการทำให้ ระบบการทำงานของ ทางเดินอาหาร เป็นไปอย่างปรกติอีกด้วย

เราสามารถหา แหล่งคุณค่าของ วิตามินบี 1 ได้จาก การรับประทาน ดังต่อไปนี้

  • อาหารประเภทผลไม้ ที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วย แหล่งคุณค่าของ วิตามินบี 1 อาทิเช่น มะขาม (ทั้งมะขามหวานและมะขามเปรี้ยว) ขนุน สับปะรด ส้ม ชมพู่ เป็นต้น
  • อาหารประเภทผัก ที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วย แหล่งคุณค่าของ วิตามินบี 1 อาทิเช่น ข้าวโพด ข้าวซ้อมมือ ข้าวโอ๊ต ถั่ว มะเขือเทศ มะเขือ มันฝรั่ง ผักบุ้ง แครอท กะหล่ำปลี กระเจี๊ยบ ผักซีลาว หน่อไม้ฝรั่ง ผักกาดหอม เห็ดหลินจือ ถั่วงอก งา เซเลอรี นมสด ยีสต์ เป็นต้น

 

ประโยชน์ของวิตามิน

วิตามินบี 1 - ประโยชน์ของวิตามินบี 1 หรือ ไทอะมิน - วิตามินบำรุงร่างกาย

ประโยชน์ของน้ำผักผลไม้

ไม่ว่ากี่ยุคกี่สมัย มนุษย์ทุกคน ต่างก็สรรหาสิ่งที่ดี และมีประโยชน์ ให้กับตัวเอง โดยเฉพาะเรื่องสุขภาพ เป็นสิ่งที่มนุษย์ทุกคน ล้วนแล้วต่าง ต้องการเป็นผู้ที่มี สุขภาพร่างกาย ที่สมบูรณ์แข็งแรง ด้วยกันทั้งสิ้น และในหลักคำสอน ของศาสนา ยังได้กล่าวไว้ว่า

อ่านต่อ...