ผลไม้ไทย - ผลไม้สําหรับคนท้อง - รู้จักกับคุณค่าทางโภชนาการจากผลไม้

คุณค่าทางโภชนาการจากผลไม้

 

     ผลไม้ไทย ผลไม้ในบ้านเรา มีอยู่มากมาย หลายชนิด ถ้านับรวมๆ กันแล้วมีมากกว่า 100 ชนิด ซึ่งผลไม้ บางชนิด เราอาจจะรู้จัก หรือไม่รู้จัก หรืออาจจะเคยเห็น แต่ไม่รู้จักชื่อ ของผลไม้ก็ได้ เนื่องจากประเทศไทย เป็นประเทศที่มี ลักษณะทางภูมิประเทศ และสภาพอากาศทั้ง ฤดูฝน ฤดูหนาว ฤดูร้อน จึงทำให้เป็นมี ผลไม้ไทย ตามฤดูการ ให้เลือกรับประทาน เป็นจำนวนมาก

ผลไม้ลูกไหน ให้คุณค่าทางโภชนาการอย่างไร

  • ผลไม้ที่มีสีดำ และลูกที่มีสีแดง และมีเม็ดเล็ก ๆ ค่อนข้างกลม ๆ จะเป็นแหล่งของ วิตามินเอ วิตามินซี อีกทั้งยังมีแคลเซียม และฟอสฟอรัส สูงอีกด้วย
  • ผลไม้ชนิดที่มีฤทธิ์ เป็นยาระบายอ่อนๆ หรืออาจจะเปรี้ยวนิดๆ จะช่วยในการรักษา อาการของโรคลักปิดลักเปิด หรืออาการของเลือดออกตามไรฟัน ได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ ยังช่วยสร้างภูมิคุ้มกัน ให้ร่างกายมีสุขภาพ ที่สมบูรณ์แข็งแรง ได้ดีอีกด้วย

     การรับประทาน ผลไม้นั้น นอกจากจะรับประทานแบบผลสดๆ หรือผลที่สุกแล้ว ยังสามารถ หั่นหรือฝานเอาแต่เนื้อของผลไม้ มาปั่นเป็นเครื่องดื่มดับกระหายได้อีกด้วย

     เมื่อเห็นถึง คุณค่าทางโภชนาการ ของผลไม้กันแล้ว ก็หันมารับประทาน ผลไม้ไทย กันให้มากๆ นะค่ะ โดยเฉพาะ คุณแม่ที่ตั้งครรภ์ การรับประทานผักผลไม้ จะช่วยให้ลูกในครรภ์ ได้รับสารอาหาร และวิตามิน ที่สำคัญ ผลไม้ไทย บางชนิด ก็สามารถช่วยลดอาการ คลื่นไส้อาเจียน ที่เกิดจากการแพ้ท้อง ได้ดีอีกด้วย

 

ประโยชน์ของวิตามิน

ผลไม้ไทย - ผลไม้สําหรับคนท้อง - รู้จักกับคุณค่าทางโภชนาการจากผลไม้

คุณค่าทางอาหารจาก สีสันของพืชผักผลไม้

ผักผลไม้เพื่อสุขภาพแม่และเด็ก พืชผักผลไม้ แต่ละชนิดนั้น มีมากมายหลายสี ไม่ว่าจะเป็น สีเหลือง สีส้ม สีเขียว สีม่วง สีแดง แต่คุณรู้หรือไม่ว่า ความแตกต่าง ของผลไม้ในแต่ละสีนั้น ให้คุณค่าทางโภชนาการ ที่ไม่เหมือนกันอีกด้วย

อ่านต่อ...